สาเหตุของโรคในนกที่เลี้ยงเป็นเวลานาน


 2,683   0

สาเหตุของโรคในนกที่เลี้ยงเป็นเวลานาน

สาเหตุ พบว่าเกิดจากอาหารไม่เหมาะสมถึง 96% และยังมีผลต่อปริมาณสมดุลของแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ร่างกายเกิดสภาวะเสื่อม. ไม่สมบูรณ์ แล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคชนิดต่างๆ ทำให้อายุสั้นลง
ในระยะแรกจะยังไม่เห็นความผิดปกติ แต่ผลที่เกิดตามมาที่พบได้เสมอ ได้แก่ ผิวหนังและขน แห้งหยาบกร้าน เล็บนิ้วและปากยาวผิดปกติ เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น โพรงไซนัสอักเสบ มีอาการจาม มีก้อนแข็งอุดตันรูจมูก ถุงลมอักเสบ และโรคที่เกิดจากเชื้อราชนิดแอสเปอร์จิลลัส เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ ซึ่งจะพบว่าขับถ่ายออกมาเป็นสีเขียวคล้ำ ตับอ่อนอักเสบ ซึ่งจะแสดงอาการอาเจียนหรือสำรอก ไม่กินอาหาร และไม่พบการขับถ่าย เกิดโรคในระบบสืบพันธุ์ เช่น ไข่ติดกันในช่องท้อง ไม่สมบูรณ์พันธุ์ ได้ลูกที่อ่อนแอ รวมไปถึงปัญหาในการวางไข่ ไม่มีเชื้อ เกิดความผิดปกติด้านพฤติกรรม เช่น ถอนขนตัวเอง กรีดร้อง ชอบกัดและมีอารมณ์ดุร้าย ซึ่งก็ส่วนเกี่ยวข้องกับอาหารทั้งสิ้น เนื้องอกไขมัน (lipomas) ที่หว่างขา ใน กระตั้ว สีชมพู นกหงษ์หยก อเมซอน และนกมาคอว์ชนิดต่างๆ เนื่องจากนกได้รับ ไขมันในปริมาณที่สูงสะสมเป็นเวลานาน

ปัญหาของระบบทางเดินอาหารเนื่องจากเชื้อก่อโรคแบบเรื้อรัง (คราบเชื้อราที่เกาะบริเวณหลอดอาหาร ) หมอที่รักษานกจะทราบดีว่า การกำจัดเชื้อแบคทีเรียเชื้อก่อโรคในทางเดินอาหารนก โดยการให้ยาต่อต้านระยะยาวนั้นทำได้ยาก การเปลี่ยนอาหารจากเมล็ดธัญพืชผสม มาเป็นอาหารข้นที่มีโปรตีนสูงกว่าไขมันและยังประกอบไปด้วยจุลชีพที่เป็นประโยชน์ ของ Patapeezyme และ patapee bio cap จะช่วยเข้าไปแก้ไขปัญหานี้แทน ปริมาณเชื้อก่อโรคที่คอยสร้างปัญหาเรื้อรังจะค่อยหมดไปอย่างมีประสิทธิภาพปัญหาค่าตับ ไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลสูงขึ้น
โรคตับอักเสบเรื้อรัง เป็นโรคที่สำคัญและพบได้เสมอในกลุ่มนกแก้ว และนกหงษ์หยก การเปลี่ยนอาหารมาเป็นอาหารข้นที่มีโปรตีนมากกว่าไขมันจะช่วยปรับปรุงและซ่อมแซมสภาวะเสื่อมของตับ และลดระดับของไตกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นได้
อาหารไม่ย่อย
อาหารที่ปนมากับสิ่งขับถ่าย หากไม่ย่อยยังเห็นเป็นรูปร่างอยู่ไม่ใช่เรื่องปกติแน่ๆ มีโรคที่แสดงอาการแบบนี้ได้ เช่น proventricular dilatation disease (PDD) และโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราแบบเรื้อรัง ซึ่งมักจะพบว่านกจะผอมโซด้วย ในกรณีนี้แนะนำให้ใช้. Patapeezyme และ patapee biocap. จะช่วยเสริมในการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เอนไซม์ช่วยได้จะลดอัตราการตายในลูกนกเนื่องจากอาหารไม่ย่อยในรายที่มีปัญหาโรค PDD
ทุพโภชนาการ
นกมักจะเลือกกินอาหารที่ตัวเองชอบ เมื่อเราให้อาหารกลุ่มธรรมชาติ ที่เอาธัญพืชมารวมกัน นกก็จะเลือกกินแตกต่างกันอยู่เพียง 2-3 ชนิด จึงทำให้พวกมันขาดสารอาหารเพราะตัวมันเอง อาหารที่นกชอบก็มักจะเป็นพวกที่มีไขมันสูง พวกนี้ก็ยังไปเหนี่ยวนำให้แบคทีเรียหรือเชื้อราก่อโรคสูงขึ้น ขณะที่อาหาร p19 และอาหารข้น. ช่วยตัดปัญหา. การเลือกกินได้
โรคเชื้อรา
การปนเปื้อนเชื้อราและยิสต์ในอาหารนกเป็นปัญหาสำคัญมาก เชื้อราจะผลิตไมโคท็อกซิน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้นกตายเป็นจำนวนมาก การเก็บในที่แดดไม่ถึง อากาศถ่ายเทไม่ดีพอ ความชื้นสูง จะทำให้เชื้อราฝังอยู่ในชิ้นอาหาร และไม่มีทางกำจัดออกไปได้ การรักษานกที่เกิดโรคเชื้อราเป็นเรื่องยาก ทางในการแก้ไขคือการเปลี่ยนอาหารมาเป็น. อาหารข้นที่ผสม Patapeezyme และpatapee bio cap เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ยกตัวอย่างให้เห็นว่า ทำไมเราจึงต้องหันมาสนใจอาหารที่มีคุณภาพสูง

ปฐพีฟาร์ม. อาหารข้น ที่ให้นกกินในฟาร์ม


ที่มา ปฐพีฟาร์ม(คุณ ‎Chanyut Nuntasuk‎ )

เข้าสู่ระบบbirdsfavor.com © 2012 - 2020

ติดต่อสอบถามหรือแจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ thanawat.kate[at]gmail.com

โหลด: 0.0567s