นกแก้วมาคอว์ Macaw


 1,870   0

นกแก้วมาคอว์ Macaw

เรามารู้จักกับนกแก้วที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันในคนชื่นชอบนกสวยงามชนิดหนึ่งชื่อว่า มาคอว์ ( Macaw)
- นกแก้วมาคอว์เป็นสัตว์ปีกอยู่ในวงศ์ Psittacidae จัดเป็นนกตระกูลปากขอที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นิยมเลี้ยงกันมากเนื่องจากมีสีสันที่สวยงาม เชื่อง และสามารถพูดเลียนเสียงคนได้
- นกแก้วมาคอว์มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและอเมริกาใต้ นกชนิดนี้มีเสียงร้องที่ดังมากจะงอยปากจะใหญ่เป็นพิเศษ ขาสั้นใหญ่ แข็งแรงนกแก้วมาคอว์มีขนาดตั้งแต่ 32-35 นิ้ว ชอบอยู่กันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ในฤดูผสมพันธุ์จะจับคู่กันแบบคู่ใครคู่มัน และไปสร้างรังตามต้นไม้ใหญ่เพื่อวางไข่ วางไข่ครั้งละ 3-4 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 30-35 วัน ขนของลูกนกจะขึ้นหลังจาก 3 สัปดาห์ ลูกนกจะแข็งแรงเต็มที่เมื่ออายุสามเดือน ในระหว่างที่ยังเล็กต้องอาศัยอาหารจากแม่นกที่นำมาป้อน โดยจะใช้ปากจิกกินอาหารจากปากแม่ของมันจนกระทั่งลูกนกสามารถช่วยตนเองได้

การเลี้ยงนกแก้วมาคอว์
- มาคอว์จัดเป็นนกที่สามารถฝึกให้เชื่อง เป็นนกที่มีความจำดีและมีความพยาบาทรุนแรง ดุร้าย น่ากลัวมากเท่ากับความอ่อนโยนอ่อนน้อมน่ารักชวนให้ปราณี โดยอุปนิสัยแล้วมาคอว์เป็นนกที่ชอบสะอาด หากผู้เลี้ยงอาบน้ำให้มันเป็นประจำ ดังนั้นผู้เลี้ยงควรใช้น้ำจากฝักบัวรดให้นกได้อาบน้ำบ่อยครั้ง ในฤดูฝนควรอาบน้ำให้ในกลางแจ้ง เพื่อให้นกได้อาบน้ำฝนบ้าง แล้วควรนำนกมาไว้ในที่มีแดดส่องถึงและอากาศบริสุทธิ์
- มาคอว์เป็นนกที่ไม่ชอบอยู่โดดเดี่ยวเช่นเดียวกับนกแก้วชนิดอื่นๆ แล้ะถ้าได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจะสนิทสนมกับผู้เลี้ยงมาก จนถึงกลับ ผู้เลี้ยงห่างเหินมาคอว์จะโศกเศร้าแสดงอารมณ์ออกมาอย่างชัดเจน
- มาคอว์เป็นนกมีปากที่แหลมคม ประสาทตาไวมาก มีความฉลาดและน่ารักในตัว สามารถสอนให้เล่นจักรยาน สอนกิจกรรมต่างๆ ได้แต่ต้องหมั่นฝึกฝนจึงจะเป็น

cr wikipedia.org

เข้าสู่ระบบbirdsfavor.com © 2012 - 2020

ติดต่อสอบถามหรือแจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ thanawat.kate[at]gmail.com

โหลด: 0.1836s